lễ ăn hỏi miền bắc

lễ ăn hỏi trọn gói

Lễ ăn hỏi và những thủ tục cần thiết

 

Lễ ăn hỏi đối với người miền Bắc vô cùng quan trọng vì nhà trai sẽ mang lễ vật qua nhà gái để xin hỏi cưới cô dâu. Và các lễ vật được chuẩn bị kĩ lưỡng bởi chúng sẽ thể hiện sự tôn trọng, lời cảm ơn của nhà trai đối với gia đình nhà gái.

– Chuẩn bị lễ vật:

Nhà trai chuẩn bị đầy đủ lễ vật ăn hỏi và lễ đen theo phong tục hoặc theo sự thách cưới của nhà gái. Ngày nay thường có các dịch vụ chuẩn bị và trang trí mâm quả phù hợp với yêu cầu của khách.

Số sính lễ ăn hỏi miền Bắc là số lẻ như 3, 5, 7, 9, 11..và số vật phẩm trong mâm lễ là số chẵn.

– Thành phần tham gia

Thành phần tham gia lễ ăn hỏi sẽ không nhiều như lễ cưới, tuy nhiên không có nghĩa là thiếu vắng đi những người quan trọng trong gia đình của hai bên, phải có sự tham dự đầy đủ của bố mẹ, ông bà, người thân và bạn bè thân thiết.

– Di chuyển tới nhà gái

Đúng ngày giờ đã được bàn bạc trước Chú Rể cùng đoàn đại diện ăn hỏi di chuyển qua nhà gái. Khi đoàn ăn hỏi nhà trai đến sẽ sắp thành hàng và mang lễ vật vào nhà gái. Theo thứ bậc ở trong gia đình, đi đầu sẽ là những người lớn tuổi trong gia đình như ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp và sau đó là các thành viên liên quan khác. Sau khi đến nhà gái thì hai bên gia đình sẽ thực hiện màn chào hỏi nhau.

– Trao lễ vật

Cả hai bên nhà trai/gái sẽ lựa chọn ra một đội bê và đỡ tráp tương ứng với số tráp. Họ là những người chưa vợ, chưa chồng mặc đồng phục: nữ mặc áo dài, nam mặc áo sơ mi, quần âu hoặc áo the, khăn xếp….

Đoàn bê tráp nam sẽ trao tráp lễ cho đội đỡ tráp nhà gái và mang mâm quả vào tnhà. Đội hình bê và đỡ tráp nam sẽ được hai bên nhà trai và gái trao bao lì xì khi kết thúc lễ ăn hỏi với ý nghĩa trả duyên. Số tiền trong bao đã được hai bên cùng thống nhất từ trước.

lễ ăn hỏi miền bắc

Lễ vật ăn hỏi miền bắc gồm những gì?

  • Tráp bánh. Theo quan niệm truyền thống thì tráp bánh của người bắc thường có bánh cốm – bánh phu thê, bánh trưng – Bánh dầy. …
  • Tráp rượu và thuốc lá …
  • Tráp mứt sen – Chè …
  • Tráp hoa quả …
  • Tiền dẫn cưới.
lễ ăn hỏi miền bắc
4.9/5 (11 Đánh giá )
Lễ ăn hỏi khác:
0912073332
0912073332