giới thiệu lễ vật ăn hỏi

Giới thiệu lễ vật ăn hỏi: Những lễ vật quan trọng 

giới thiệu lễ vật ăn hỏi – Phong tục cưới xin ở Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới đều có những điểm chung và riêng. Điếm chung là những bữa tiệc thành hôn ra mắt với bạn bè họ hàng của cô dâu chú rể, riêng là mỗi quốc gia sẽ có những tập tục và yêu cầu khác nhau trong một đám cưới.

Ở Việt Nam, với truyền thống coi trọng gia đình và sự gắn kết con người. Chuyện kết hôn ở mọi vùng miền đều được coi là một việc vô cùng trọng đại và thiêng liêng.

Lễ Ăn Hỏi Là Gì? Trình Tự Tổ Chức Lễ Ăn Hỏi Chuẩn Nhất 2022

Lễ vật trong lễ ăn hỏi thường được gọi là tráp hay mâm quả. Mỗi tráp sẽ đựng một món đồ lễ vật khác nhau. Theo phong tục cưới của người miền Bắc, những lễ vật này thường là trầu cau, chè thuốc, rượu mứt hạt sen, bánh cốm, bánh phu thê…

Với mỗi nơi, cũng sẽ có những yêu cầu riêng. Nhưng chung quy lại một đám cưới đều phải trải qua những bước cơ bản sau :

  • Lễ ( dạm ngõ ) chạm mặt : Nhà trai sẽ đến thưa chuyện với nhà gái về việc muốn tổ chức đám cưới. Đây cũng là lúc nhà gái sẽ đưa ra những yêu cầu về sính lễ ( thách cưới) cho phía nhà trai.
  • Lễ ăn hỏi: buổi lễ nhà trai mang sính lễ (tráp hỏi ) sang nhà gái để hỏi vợ, xin phép được đón dâu.
  • Lễ đón dâu ( rước dâu): ngày nhà trai chính thức sang nhà gái làm lễ đón cô dâu về nhà chồng.
  • Tiệc cưới: bữa tiệc nhà trai và nhà gái tổ chức ăn mặn để mời họ hàng, bạn bè gia đình đồng nghiệp đến chung vui.

Các bước trong lễ ăn hỏi đầy đủ và đúng nghi thức

Trầu cau: Lễ vật đầu tiên và quan trọng nhất. · Rượu và thuốc lá: Lễ này tượng trưng cho lòng hiếu thảo, thành kính của cô dâu chú rể đối với ông bà, tổ tiên.
‎Lễ ăn hỏi là gì? · ‎Thành phần tham gia lễ ăn hỏi · ‎Trình tự các bước trong lễ ăn hỏi

Hôm nay, trong bài viết này dịch vụ chụp ảnh cưới  sẽ chia sẻ về thủ tục lễ ăn hỏi và đón dâu ở miền Bắc. Và trả lời cho việc sính lễ ( tráp cưới) tại sao lại là 5,7,9 lễ, ý nghĩa của như thế nào.

QUY TRÌNH TỔ CHỨC LỄ ĂN HỎI – TRÌNH TỰ TỪ A – Z

Lễ ăn hỏi là một nghi thức quan trọng trong đám cưới truyền thống của … Sau đó nhà trai sẽ trình bày lý do đến hỏi cưới và giới thiệu lễ vật của bên mình.
‎Chào hỏi giữa hai bên gia… · ‎Đại diện hai bên gia đình nói…
Mời nước, trò chuyện, rước lễ vật: Hai bên gia đình sẽ cùng nhau ngồi nói chuyện, giới thiệu các thành phần tham dự. Nhà trai sẽ có đại diện đứng lên phát biểu, .
Xem thêm: Dịch vụ cổng hoa cưới tại Mê Linh

Trình tự các nghi thức trong lễ ăn hỏi từ A-Z – Dịch vụ cưới hỏi …

Mời nước, giới thiệu thành phần tham dự lễ ăn hỏi · Cô dâu ra mắt hai gia đình · Thắp hương trên bàn thờ gia tiên của nhà gái · Bàn bạc về lễ cưới.

Mang lễ vật từ nhà trai sang nhà gái
Sau khi làm những bước cơ bản ở nhà trai, gia đình và họ hàng bên nhà trai sẽ di chuyển và mang tráp lễ sang bên nhà gái. Đi kèm là những thanh niên con trai chưa lấy vợ để bê tráp.

2.2.Tiếp khách
Vì là lễ ăn hỏi, nhà trai mang sính lễ sang nên phía nhà gái sẽ có sự chuẩn bị chu đáo hơn. Sẽ là tiệc trà bánh ngọt để tiếp đón bên nhà trai sang, và khách khứa bạn bè đại diện của cô dâu chú rể.

Trình tự tổ chức lễ ăn hỏi chuẩn

Trinh tu to chuc le an hoi chuan khong can chinh, trình tự tổ chức lễ ăn hỏi như thế nào? được các cặp đôi uyên ương rất quan tâm giúp cho lễ hỏi diễn ra …
Các bước, nghi lễ trong đám hỏi sẽ được   giải đáp từ A – Z. … Chia quà có nghĩa là mang lễ vật ăn hỏi, chia nhỏ thành nhiều phần và tặng cho …
Xem thêm: Dịch vụ cổng hoa cưới tại Mỹ Đức

Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi và Đón Dâu: 5 Lễ, 7 Lễ, 9 Lễ Là Thế Nào?

và số lễ vật trên mâm phải là chẵn, thể hiện ý nghĩa có cặp, có đôi đấy bạn nhé! thu tuc le an hoi. Tùy theo điều kiện gia đình và theo bàn bạc thống nhất từ …

2.3. Nhận lễ
Khi nhà trai đến, bên nhà gái cũng sẽ có đội hình những cô gái chưa chồng, mặc tà áo dài thay mặt ra nhận sính lễ từ đội bê lễ nam của nhà trai.

Sau khi nhận, sính lễ sẽ được chuyển vào khu vực trang trọng mà nhà gái đã setup trước. Nơi mà tất cả mọi người đều nhìn thấy.

2.4. Chú rể gặp mặt cô dâu
Sau khi đặt xong sính lễ, chú rể sẽ lên phòng cô dâu và dẫn cô dâu xuống. Đầu tiên sẽ là cô dâu chú rể lên thắp hương gia tiên nhà gái, sau đó cả hai sẽ xuống khu vực có mặt gia đình họ hàng của hai bên và làm những bước lễ nghi tiếp theo. 

Trình tự lễ ăn hỏi hiện nay – chuẩn bị 5 lễ, 7 lễ, 9 lễ như nào?

Tìm kiếm có liên quan

Phát biểu trong lễ an hỏi
bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn, súc tích mẫu
Trình tự lễ ăn hỏi và xin dâu
Kịch bản chương trình lễ an hỏi
Thủ tục lễ an hỏi miền Bắc
Trình tự lễ an hỏi tại nhà gái
Lễ ăn hỏi nhà gái cần chuẩn bị những gì
Các lễ vật đám hỏi
4.8/5 (11 Đánh giá )
dịch vụ cưới hỏi khác:
0912073332
0912073332